top of page

OUR STORY

_MG_8900_edited.jpg

LẠI ĐÂY REFILL STATION TẠI VIỆT NAM – NƠI CỦA LỐI SỐNG BỀN VỮNG

 

Bắt đầu từ những suy nghĩ về những giải pháp, một góc nhìn mới về lối sống xanh và giúp mọi người tối giản lượng rác thải trong cuộc sống mỗi ngày. Khi Việt Nam hiện đang là Top 5 quốc gia trên thế giới thải rác vào đại dương hơn các nước khác. Tại Việt Nam những con số về lượng bao bì nhựa được gửi đến bãi rác mỗi tuần đang ở mức báo động. Bằng những thói quen sử dụng một lần từ nhu cầu của con người nói chung, đến những sản phẩm khó phân huỷ nói riêng, chúng ta, mỗi ngày đang lãng phí hàng tấn nhựa. Trong khi 9% nhựa trên thế giới được tái chế, 12% đã bị thiêu huỷ và 79% còn lại được kết thúc tại các bãi rác hoặc môi trường.

 

Lại Đây Refill Station, ra đời cùng với một niềm tin rằng bằng những hành động nhỏ bạn vẫn tạo nên những sự thay đổi lớn nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay. Từ những cuộc trò chuyện về một trạm dừng, nơi mà bạn có thể thuận tiện mang chai lọ đến và làm đầy các sản phẩm cần thiết trong nhà, trong văn phòng hay trong trường học để tiết kiệm các chai nhựa được thải ra mỗi ngày khi dùng hết nhưng lại mất 70 đến 450 năm để phân huỷ, hệ quả là chúng ta là những người đang sinh sống trên 1 bầu không khí đang phải đối diện với những báo động về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và sức khỏe con người đang bị đe doạ, nhưng đáng sợ hơn là thế hệ tương lai, lại không có cơ hội được sinh ra trong một môi trường đầy đủ điều kiện như cách chúng ta được nhận từ môi trường. 

 

Lại Đây Refill Station được thành lập như một sáng kiến nhỏ để giảm lượng bao bì nhựa chỉ sử dụng 1 lần hoặc những sản phẩm khó phân huỷ, bao gồm các sản phẩm gia dụng thường gặp trong nhà, dành cho cả người lớn và trẻ em, hoặc khi mang đi. Chúng tôi hướng đến sự bền vững trong đời sống, con người và sản phẩm. Sống xanh được hiểu như lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa rác cá nhân thải ra môi trường bằng những thói quen thường ngày. Tại Lại Đây Refill Station, bạn không chỉ thể tìm thấy hàng trăm sản phẩm theo những chủ đề trên, mà còn có thể “refill” chiết, làm đầy các sản phẩm ở thể lỏng hay các sản phẩm ở dạng xá, tức là bạn chỉ cân đong đúng đủ lượng bạn cần cho sinh hoạt mỗi ngày của bạn và gia đình vào bình, chai, lọ, túi chứa của riêng bạn để giảm bao bì đóng gói nhựa không cần thiết.  Ngoài ra, bạn còn được Lại Đây chia sẻ những dịch vụ khác xây dựng theo mô hình 5R (Reduce, Re-use, Recycle, Repair, Refuse). Chẳng hạn như dịch vụ Sửa chữa (Repair) những món đồ lâu năm để tăng thêm vòng đời hoặc làm mới, hay dịch vụ và giải pháp cho văn phòng, không gian hay các sự kiện, bữa tiệc gia đình… giảm (Reduce) được lượng vật phẩm cung cấp không cần thiết và lượng chất thải tạo ra, hay chương trình Chia sẻ Xanh và Tái sử dụng (Re-use) những gì mà bạn có thể không cần nữa và có thể chia sẻ, tái sử dụng cho những hoạt động, đối tượng khác…

 

Tại Lại Đây Refill Station, bạn sẽ tìm được các dòng sản phẩm như sau:

·  Refill / Đồ dùng làm đầy

·  Home-care / Đồ dùng trong nhà

·  Personal-care / Đồ dùng cá nhân

·  On The Go / Đồ dùng mang đi

 

HÀNH TRÌNH 03 NĂM: TỪ GIEO MẦM ĐẾN THÍCH NGHI ĐỂ LAN TỎA SỐNG XANH

 

Đi vào hoạt động từ 2018, Lại Đây Refill trở thành mô hình kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam cho phép người tiêu dùng được chiết các sản phẩm cần cho sinh hoạt cá nhân hằng ngày vào chai lọ cũ để vừa tiết kiệm chi phí và ngay lập tức chung tay giảm rác nhựa từ bao bì các sản phẩm này.

 

Trong chặng đường ba năm đầu tiên ấy, Lại Đây đã mở được 01 trạm refill phục vụ cộng đồng sống xanh, tiêu dùng bền vững tại Quận 2 và gieo mầm xây dựng nhận thức về hoạt động refill - tức là tận dụng chai lọ cũ để làm đầy trở lại tại Việt Nam. Tại Lại Đây Refill Station, bạn còn có thể “refill” chiết, làm đầy các sản phẩm ở dạng xá, tức là bạn chỉ cân đong đúng đủ lượng bạn cần cho sinh hoạt mỗi ngày của bạn và gia đình vào bình, chai, lọ, túi chứa của riêng bạn để giảm bao bì đóng gói nhựa không cần thiết. 80% sản phẩm, giải pháp sống xanh tại Lại Đây được sản xuất tại Việt Nam. Thách thức lớn nhất vẫn là làm thế nào để nâng cao nhận thức tiêu dùng, biến tư duy sống xanh thành thói quen tiêu dùng bền vững có trách nhiệm. Ra đời với một niềm tin rằng bằng những hành động nhỏ bạn vẫn tạo nên những sự thay đổi lớn nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay, cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ từ đội ngũ, Lại Đây truyền cảm hứng và chia sẻ kiến thức sống bền vững đến hơn 50,000 người tại Việt Nam, giúp tiết kiệm được hơn 100,000 bao bì mới tương ứng với khoảng 2 tấn bao bì cũ được tận dụng thông qua hoạt động refill.

 

Cũng trong thời gian ấy, cũng giống như tất cả các kinh doanh khác, Lại Đây tạm thay cho việc mở rộng kinh doanh bằng việc thích ứng để sống sót trong đại dịch covid-19 và suy thoái kinh tế. Nhu cầu tiêu dùng trong cộng đồng sống xanh cũng bị ảnh hưởng và giảm gần 1/2 trong thời gian qua. Dù kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Lại Đây vẫn duy trì các hoạt động cộng đồng cho sứ mệnh lan toả sống xanh không bị gián đoạn, cụ thể là trong 2021:

-  Trồng được 2,132 cây xanh

-  Giúp 2,950 cục pin cũ đúng nơi xử lý thay vì lang thang đâu đó và gây ô nhiễm

-  Giúp cho 3,550 quần áo cũ và 743 dụng cụ học tập cũ gửi đến bà con và học sinh ở Tiền Giang, Đắk Lắk

-  Tổ chức 05 Phiên Chợ Lại Đây Mua Đồ Cũ giúp cho hơn 10,000 quần áo, phụ kiện cũ tìm được chủ nhân mới mà không phải đến khu rác thải

-  Tổ chức 27 Workshop Lại  Đây Sống Xanh Tí Toáy DIY Tái Chế với hơn 1,200 bạn trẻ tham dự

-   Chia sẻ và truyền cảm hứng lối sống xanh, thực trạng ô nhiễm nhựa, phát triển bền vững với hơn 10,000 người

 

Nhằm phục vụ cộng đồng sống xanh tốt hơn cũng như đóng góp giá trị nhiều hơn cho mục tiêu Phát Triển Bền Vững, từ tháng 03/2021, Lại Đây được nâng cấp thiết kế để phù hợp hơn với sứ mệnh lan tỏa lối sống xanh, sống bền vững, tích hợp thêm các điểm mới như:

-    Thư Viện cộng đồng Sách Sống Xanh với gần 100 tựa sách về sống xanh, bảo vệ môi trường, sống tử tế…

-    Thư Viện Hạt Giống - nơi cộng đồng có thể đóng góp, chia sẻ hay nhận hạt giống trồng cây, rau, hoa miễn phí

-    Khu vực Tiếp Nhận Đồ Cũ Từ Cộng Đồng mở rộng đa dạng hơn như pin cũ, cọ mascara cũ, ốp lưng điện thoại, chai lọ cũ, bút hết mực, hộp mực in… nhằm gửi đến đúng nơi xử lý hoặc tái chế

-    Bảng Thông Tin Sống Xanh với những địa chỉ thiết thực cho lối sống bền vững, ít rác thải trong khu vực địa phương, ví dụ như: nơi học và ủ phân hữu cơ cho cộng đồng, danh sách nơi sửa đồ các loại trong phường - quận, địa chỉ tái chế…

-    Định kỳ tổ chức các Workshop Tái Chế ngay tại trong Trạm

 

Lại Đây Refill rất mong nhận được sự quan tâm và đồng hành của các bạn cho một lối sống xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn, bền vững hơn tại Việt Nam.

 

LẠI ĐÂY REFILL STATION

Lại đây, lại đầy

Facebook, Instagram: @laidayrefillstation

/

Did you know, in Vietnam, the number of plastic packages sent to the landfill each week is at an alarming rate? With the habit of using only once in general and the products difficult to decompose in particular, we are wasting 5,714,578 kg of plastic EACH day. While 9% of plastics in the world are recycled, 12% have been burned and the remaining 79% are end up in landfills or the environment. In particular, Vietnam is ranked as Top 5 countries in the world to emit plastic into the ocean than other countries.

 

Lai Day Refill Station was established as an initiative to reduce the amount of single use plastic packaging or hard to decompose products, which includes common household products, for both adults and children, or takeaway. We also pay attention to the components in each product. At LaiDay Refill Station, we always provided details product information for refill and purchasing. Our transparency makes it easy for consumers to check the source and quality of our products at any time. We always prioritize the use of natural ingredients in the production process.

 

As Gandhi says, "Be the change you want to see in the world", we believe that to overcome the always changing extreme conditions of the Earth, you are the ones who are making big changes through the daily habits of consumption.

“You must be the change you want to see in the world.” -  Gandhi

bottom of page