top of page

Being Content With What You Have

Updated: Aug 13, 2021

-Vui lòng xem Tiếng Việt bên dưới-


“If you are not content today, there is nothing you can buy this weekend to change that.” — Joshua Becker


How to Be Content with What You Have


Recently, I have learned how to do this for myself, and although I am nowhere near the finish line—and most likely never will be—I have gained some knowledge along the way.


1. Just stop.

This is the first and most important step in quieting the consumer. Just stop. Take a deep breath and don’t allow your mind to spiral. This thing you are considering, even if it is amazing, isn’t going to bring you ultimate joy and happiness. So what is it going to bring you? This is no time for flowery, Pinterest daydreaming. This is the time to give yourself space to really consider this item and what brought you to the point of wanting it so badly. Step back from the ledge, see it for what it really is, and what it means to you.


2. Ask yourself why.

Once you have considered it, now you have to ask the hard question—why do you want it? Don’t avoid this part, sit with it. Is it so you can have what “they” have? So you can feel better about a situation, or yourself? So you can be perceived a certain way by others? Or is it something that will supposedly make your life easier? Simpler? More manageable? More beautiful? Answer these questions with honesty, and you will have a much better handle on whether it’s worth your energy, money, and maintenance.


3. Take an inventory.

Before you run out to buy this item, it’s important to take a quick look at what you already have. Chances are there is something you already own that may suffice just perfectly. I cannot count how many times I have purchased something I thought I needed, only to come home and find that exact item hiding in a drawer somewhere. This is also a wonderful case for practicing minimalism in your home so that you can actually find the things you need, when you need them.


4. Practice gratitude.

Now that you’ve followed these quick steps, you can make a healthy decision about your purchase. But whether you buy it or not, it’s important to remember that anything you buy will only bring temporary happiness. Focusing your energy on what matters most is always a good idea, and one way to do that is to intentionally practice gratitude. I find that in moments when I find myself lacking, or feeling like I must have this one thing to be happy, I simply need to just begin another kind of list—things I am thankful for. When I start listing that out in my mind, I am overwhelmed by how many wonderful gifts I already have in my life, and just like that, the one thing doesn’t seem as attractive or necessary after all.


Design a simple life. Start here. Start now.


/


“Nếu ngày hôm nay bạn không cảm thấy hài lòng, thì không có bất cứ món đồ gì bạn có thể mua vào cuối tuần này có thể thay đổi điều đó.” - Joshua Becker


Làm thế nào để cảm thấy hài lòng với những gì đang có?

Chỉ mới đây thôi, mình đã học được cách rèn luyện cho mình điều trên, và mặc dù mình vẫn chưa thể hoàn toàn đạt đến “cảnh giới” của việc cảm thấy hài lòng - và rất có thể là sẽ chẳng bao giờ làm được - thì mình vẫn muốn chia sẻ đến các bạn một số hiểu biết mà bản thân đúc kết được trong quá trình vừa qua.


ĐƠN GIẢN LÀ, HÃY DỪNG LẠI.


Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong việc chế ngự bản tính thích tiêu dùng trong mỗi người chúng ta. Hít một hơi thật sâu và đừng để cho tâm trí bạn bị dẫn dắt. Món đồ mà bạn đang cân nhắc mua trước mắt, dẫu cho có tuyệt vời đến đâu, cũng không thể nào đem đến cho bạn niềm vui hay niềm hạnh phúc tột cùng. Vậy thì món đồ ấy sẽ mang đến cho bạn điều gì? Lúc này đây không phải là thời điểm thích hợp để theo đuổi sự hoa mỹ hay nằm mơ giữa ban ngày.


Thay vào đó, đây là lúc bạn cần dành cho mình một chút không gian, để thật sự ngẫm nghĩ về món đồ trên, về lý do vì sao bạn lại quá ao ước món đồ ấy đến thế. Lùi lại một bước, nhìn nhận món đồ đúng với bản chất thật của nó cũng như suy xét ý nghĩa thật sự của nó với chính bản thân bạn.
HÃY TỰ HỎI LÝ DO.


Sau khi đã cân nhắc, có lẽ giờ đây bạn cần bắt đầu đặt ra cho chính mình một câu hỏi hóc búa hơn - tại sao bạn lại muốn mua món đồ đó? Đừng lảng tránh vấn đề này mà hãy đối diện với nó. Có phải bạn muốn mua nó để có thể sở hữu thứ mà người khác cũng có? Nó khiến bạn cảm thấy tình trạng của mình tốt hơn hay thậm chí là bản thân mình cũng tốt lên? Để rồi bạn có thể được người khác nhìn nhận theo một cách nào đó? Hay đó là thứ được cho là sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ thở hơn? Đơn giản hơn? Dễ kiểm soát hơn? Hoặc chỉ đơn giản là tươi đẹp hơn?


Hãy trả lời những câu hỏi trên với thái độ thành thực, và rồi bạn sẽ học được cách nhìn nhận và đánh giá tốt hơn giá trị của một món đồ, để biết liệu nó có thật sự xứng đáng với năng lượng, tiền bạc và công sức bạn đã bỏ ra hay không.


KIỂM KÊ ĐỒ ĐẠC


Trước khi chạy đi mua một món đồ nào đó, điều quan trọng là hãy lướt qua nhanh những vật dụng mà bạn đang sở hữu. Biết đâu bạn lại đã sở hữu một món đồ nào đó vừa vặn đáp ứng nhu cầu hiện tại một cách hoàn hảo. Chính mình không thể đếm được bao nhiêu lần mình quyết định mua một thứ gì đó mình nghĩ mình cần, chỉ đến khi về nhà mới phát hiện một món đồ tương tự ẩn giấu trong một ngăn kéo đâu đó.


Việc kiểm kê đồ đạc cũng là một cơ hội tuyệt vời để thực hành lối sống tối giản trong chính ngôi nhà bạn để từ đó bạn có thể thật sự tìm thấy những vật dụng cần thiết khi cần.


THỰC HÀNH VIỆC BIẾT ƠN


Tới đây thì bạn đã thực hành kha khá theo các bước trên rồi, giờ là lúc bạn hoàn toàn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi mua hàng. Dù bạn có mua món đồ đó hay không thì điều quan trọng cần ghi nhớ là bất kỳ món đồ nào bạn mua cũng sẽ chỉ mang lại niềm hạnh phúc nhất thời. Tập trung năng lượng của bạn vào những điều thật sự quan trọng mới là điều nên làm nhất, và một trong những cách để thực hiện điều đó là thực hành việc biết ơn một cách có chủ ý.


Mình nhận ra rằng trong những thời khắc bản thân cảm thấy thiếu hụt điều gì đó, khi phải đương đầu với cảm giác “không thấy đủ” về bản thân mình, hoặc mỗi khi cảm thấy mình phải đạt được điều này thì mới hạnh phúc được, những lúc ấy việc mình cần làm đơn giản chỉ là lập ra một danh sách những điều mình cảm thấy biết ơn. Vào thời điểm mình bắt đầu liệt kê ra những điều đó trong đầu, mình bị choáng ngợp bởi quá nhiều những điều tuyệt vời mà mình đã nhận được từ cuộc sống, và rồi nhờ thế mà mình nhận ra rằng món đồ kia cũng không còn có vẻ gì hấp dẫn hay cần thiết nữa.


Để tạo dựng một cuộc sống giản đơn, hãy bắt đầu ngay tại đây, ngay lúc này.


Credit: Nguyen Da Quyen


/
408 views

Comments


bottom of page