top of page

FAQ

1. Vì sao lại là “Lại Đây”?


Vì “Lại Đây” là “Lại Đầy”.


2. Vậy Lại Đây Refill Station là cửa hàng gì?


Có thể tưởng tượng, Lại Đây Refill Station là cửa hàng tiện dụng, quảng bá và thương mại các sản phẩm, dịch vụ cần cho “lối sống xanh” để bất cứ ai có nhu cầu đều tìm thấy đầy đủ các giải pháp sản phẩm thân thiện với môi trường, từ các sản phẩm cho việc Chăm sóc, vệ sinh nhà cửa và cá nhân, đến các sản phẩm thân thiện môi trường cho “văn hoá mang đi” cần cho đi chợ, đi chơi, đi học, đi làm, đi ăn, đi uống, đi tập gym, đi du lịch, đi công tác..Bạn có thể tương tác, trải nghiệm Lại Đây Refill ngay tại cửa hàng, trực tuyến (website, mạng xã hội), điện thoại.


3. Về sản phẩm và dịch vụ thì sao? 


Lại Đây Refill Station được thành lập như một sáng kiến nhỏ để giảm lượng bao bì nhựa chỉ sử dụng 1 lần hoặc những sản phẩm khó phân huỷ, bao gồm các sản phẩm gia dụng thường gặp trong nhà, dành cho cả người lớn và trẻ em, hoặc khi mang đi. Chúng tôi hướng đến sự bền vững trong đời sống, con người và sản phẩm. Sống xanh được hiểu như lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa rác cá nhân thải ra môi trường bằng những thói quen thường ngày. Tại Lại Đây Refill Station, bạn không chỉ thể tìm thấy hàng trăm sản phẩm theo những chủ đề trên, mà còn có thể “refill” chiết, làm đầy các sản phẩm ở thể lỏng hay các sản phẩm ở dạng xá, tức là bạn chỉ cần đong đúng đủ lượng bạn cần cho sinh hoạt mỗi ngày của bạn và gia đình vào bình, chai, lọ, túi chứa của riêng bạn để giảm bao bì đóng gói nhựa không cần thiết. Ngoài ra, bạn còn được Lại Đây chia sẻ những dịch vụ khác xây dựng theo mô hình 5R (Reduce, Re-use, Recycle, Repair, Refuse). Chẳng hạn như dịch vụ Sửa chữa (Repair) những món đồ lâu năm để tăng thêm vòng đời hoặc làm mới, hay dịch vụ và giải pháp cho văn phòng, không gian hay các sự kiện, bữa tiệc gia đình… giảm (Reduce) được lượng vật phẩm cung cấp không cần thiết và lượng chất thải tạo ra, hay chương trình Chia sẻ Xanh và Tái sử dụng (Re-use) những gì mà bạn có thể không cần nữa và có thể chia sẻ, tái sử dụng cho những hoạt động, đối tượng khác.


4. Là cửa hàng hướng đến sự bền vững, thân thiện với môi trường, vậy làm sao để Lại Đây có thể cắt giảm những chất liệu khi giao hàng, gói hàng hay quà tặng? 


Như câu nói của Gandhi “You must be the change you want to see in the world.” rằng “Bạn hãy là người thay đổi theo cách mà bạn muốn thế giới thay đổi”. Chúng tôi tin rằng, để khắc phục những tình trạng xấu mà Trái Đất đang thay đổi từng ngày, từng phút, từng giây, thì chính mỗi chúng, là những người
người đang tạo nên những thay đổi lớn qua những thói quen hằng ngày. Thế nên, Lại Đây Refill luôn tìm tòi, lắng nghe, học hỏi để thay đổi mỗi ngày để có thể giảm lượng rác thải trong từng họat động tại cửa hàng, giao hàng, vận hành mỗi ngày. Lại Đây Refill mong muốn và luôn cố gắng mỗi ngày để sống những triết lý mà Lại Đây Refill đã chia sẻ. Tại từng cửa hàng, Lại Đây Refill có hoạt động công bố lượng rác thải mỗi ngày, mỗi tuần, vì chúng tôi tin là để có thế cắt giảm, việc đầu tiên hết cần làm là theo dõi, đo lường lượng rác thải xả ra, rồi sau đó là phân tích và tìm giải pháp cải tiến mỗi chút mỗi ngày theo tinh thần Kaizen. Không ai hoàn hảo, thế nên, nếu bạn có ý tưởng gì mà có thể góp ý, chia sẻ trên tinh thần xây dựng, bạn hãy gửi liền những ý tưởng ấy cho Lại Đây Refill tại info@laidayrefill.com để những trải nghiệm của bạn và những bạn khác tại Lại Đây Refill được “xanh” hơn nữa.


5. Nhưng tôi e sợ rằng, ở môi trường Việt Nam, cũng như các thương hiệu trên thị trường nói chung, và các sản phẩm tại Lại Đây nói riêng vẫn còn những sản phẩm sử dụng những bao bì chưa thân sự thân thiện với môi trường? 


Không gì là hoàn hảo. Hoàn hảo tuyệt đối ngay từ đầu gần như là không thể, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại, khi mà Việt Nam được xếp hàng là Top 5 quốc gia trên thế giới thải nhựa vào đại dương. Với các nhà cung cấp, đối tác tại Lại Đây Refill, sản phẩm được hợp tác thương mại tại Lại Đây Refill còn được khuyến khích dịch chuyển theo sứ mệnh Lại Đây Refill đề ra: giảm triệt để bao bì đóng gói lẻ “cá nhân” và nói không toàn toàn với “bao bì đóng gói nhựa gói một lần rồi bỏ”. Lại Đây Refill Station luôn luôn cố gắng quan sát, lắng nghe, học hỏi, triển khai, đánh giá, rút kinh nghiệm, sửa chữa trong suốt quá trình phát triển các nhà cung cấp xanh hơn. Nếu bạn có ý tưởng gì mà có thể góp ý, chia sẻ trên tinh thần xây dựng, bạn hãy gửi liền những ý tưởng ấy cho Lại Đây Refill tại info@laidayrefill.com để những trải nghiệm của bạn và những bạn khác tại Lại Đây Refill được “xanh” hơn nữa.


6. Làm sao để “lại đầy”, khách hàng cần phải chuẩn bị những gì? 


LẠI ĐÂY LẠI ĐẦY là cách “đi chợ kiểu mới” mà không cần tới đóng gói sẵn của sản phẩm. Có 03 bước chính:

1. Mang chai lọ, giỏ đựng mà bạn có sẵn ở nhà. Lưu ý: bạn cần gỡ bỏ toàn bộ nhãn mác tử chai lo tận dụng để đầy lại và rửa sạch. Lại Đây cũng có giải pháp khi Nbạn có lỡ quên mang chai lọ để chiết sản phẩm dung dịch lỏng.
2. Đến Lại đây, chọn lựa sản phẩm bạn cần. Lại Đây có khoảng vài trăm mặt hàng có sẵn và được lựa chọn kỹ lưỡng với thông tin nhà sản xuất rõ ràng.
3. Thanh toán theo lượng sản phẩm mà bạn chiết vào chai lọ và giỏ hàng các sản phẩm khác cho lối sống xanh mà bạn vô tình thấy cần. Mua sắm kiểu này, bạn thực sự tiết kiệm một khoản tiền bao bì sản phẩm và giúp giảm ngay lượng rác thải, rác nhựa trong tiêu dùng cá nhân.

Bạn nhớ tự mang theo làn, giỏ, túi mua hàng khi “đi chợ kiểu mới” để giảm liển 2% trên tổng hóa đơn mua hàng cho nỗ lực chung tay cùng Lại Đây Refill hạn chế nhựa và rác thải không cần thiết từ việc mua sắm.


7. Về điều kiện hoàn trả sản phẩm thì sao?


Lại Đây Refill cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt và thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo các sản phẩm được giới thiệu có nguồn gốc xuất xứ, thông tin chất lượng sản phẩm rõ ràng và minh bạch theo quy định của Nhà nước Việt Nam, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người tiêu dùng hướng đến “lối sống xanh”. Chính sách đổi trả sản phẩm được thông tin và thực hiện theo chính sách hoàn trả của từng sản phẩm, từng nhà sản xuất, từng nhà cung cấp. Thông tin về chính sách hoàn trả là một phẩn thông tin tất yếu trong bộ thông tin từng sản phẩm, được chia sẻ trên website và cửa hàng. Do đó, Lại Đây Refill khuyến khích các khách hàng luôn tìm hiểu thông tin cung cấp và hỏi thêm trực tiếp với Lại Đây Refill tại cs@laidayrefill.com


8. Lại Đây có nhận giao hàng không? 

 

Chắc chắn là có rồi. Lại Đây Refill có dịch vụ “lại đầy” tận nơi, tại nhà bạn nhé. Chính khi bạn để Lại Đây giao hàng tận nhà, bạn đã đóng góp tích cực cho môi trường rồi, vì bạn giúp giảm được 1.5 – 2 kg khí thải CO2 cho một lần để Lại Đây giao hàng tận nơi. Bạn có biết trung bình trong một ngày mỗi người chúng ta thải ra khoảng 1 kg khí thải, và trong khi một cái cây chỉ có thể hấp thụ khoảng 22kg CO 2 trong nguyên 1 năm.

Để đăng ký giao hàng tận nơi, bạn có thể đăng ký lịch giao hàng ngay trên website Lại Đây, hoặc email tới cs@laidayrefill.com hoặc điện thoại trực tiếp đến Lại Đây Refill Station.
Để tối giảm việc phát sinh khí thải, Lại Đây sẽ giao hàng theo thời gian tiêu chuần và không có dịch vụ “giao liền, giao hỏa tốc trong giờ”. Lại Đây rất hy vọng bạn sẽ lập kế hoạch đặt hàng từ trước, chọn ngày giờ mong muốn nhận hàng tại nơi. Riêng trong bán kính 3KM xung quanh cửa hàng, Lại Đây có dịch vụ giao hàng bằng xe đạp. Cũng để tốt hơn cho môi trường, Lại Đây chỉ nhận giao hàng tận nơi với các đơn hàng có tổng giá trị đơn hàng có giá trị trên 200,000VNĐ cho một lần giao hàng cho một địa chỉ giao hàng, vì làm như thế, bạn đã giúp tiết kiệm thêm được khoảng 80% lượng khí thải CO2 .


9. Là một thương hiệu thân thiện với môi trường, làm sao để trưng bày và bán tại Lại Đây? 


Chúng tôi biết để đi xa, để lan tỏa lối sống xanh trong bối cảnh hiện nay, thì phải đi cùng với nhau, và thật nhiều, để xây dựng và phát triển một hệ sinh thái cho “lối sống xanh”. Chính vì thế, chúng tôi luôn tìm kiếm và có nguyện vọng hợp tác cùng các đối tác, Nhà cung cấp (NCC) hiện đang có sản phẩm,
dịch vụ hướng đến thân thiện với môi trường, với các tiêu chí chung sau:
 Có sản phẩm – dịch vụ phù hợp theo tiêu chí tìm kiếm và triết lý kinh
doanh của Lại Đây Refill
 Được sản xuất và đăng ký chất lượng tại Việt Nam
 Quan tâm đến việc bảo vệ môi trường
Thế nên, tuyệt quá bạn ơi, rất hoan nghênh bạn! Bạn hãy email cho chúng tôi tại info@laidayrefill.com với thông tin về sản phẩm, dịch vụ, ý định hợp tác của bạn nhé. Nếu vì một lý do nào mà hiện tại khiến bạn chưa thỏa được điều kiện trên, bạn đừng ngại, cứ liên lạc và chia sẻ để cùng Lại Đây tìm giải pháp nhé, vì Lại Đây có Chương trình Vườn Ươm Những Sản Phẩm – Dịch Vụ Lối Sống Xanh nè. Muốn đi xa, mình phải đi cùng nhau, giúp nhau cùngphát triển biền vững.

10. Nếu tôi là một thương hiệu đã có mặt trên thị trường nhưng muốn chuyển qua mô hình "lại đầy", thì sao? 


Chúng tôi rất vui khi nhận được rất nhiều ủng hộ, để thấy được rằng ở nơi nào đó, vẫn có rất nhiều người bạn đã và đang quan tâm đến hành trình bền vững và sống xanh hơn. Chúng tôi biết là để đi xa, trong bối cảnh hiện nay, thì phải đi cùng với nhau. Chính vì thế, chúng tôi luôn tìm kiếm và có nguyện vọng hợp tác cùng các đối tác, Nhà cung cấp (NCC) hiện đang có sản phẩm, dịch vụ hướng đến thân thiện với môi trường. Bạn hãy email cho chúng tôi tại info@laidayrefill.com để mình hướng dẫn và thảo luận giải pháp theo mô hình"lầy đầy" để hệ sinh thái lối sống xanh càng được lan toả.

bottom of page